banner

Đã bao giờ bạn tự hỏi việc đặt khuy áo có cần quy tắc gì không? Và vì sao lại phải như vậy chưa?

Chiếc áo sơ mi là một trong những món đồ không thể thiếu trong tủ quần áo của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, đố bạn tìm ra điểm khác biệt giữa hai chiếc áo của nam và nữ đó?

b0087533_549259d7aa005-2c127

Câu trả lời nằm ở hàng cúc áo (khuy áo) sơmi. Bạn có để ý thấy phần cúc áo trên chiếc áo sơmi nam được đặt ngược bên so với áo của nữ. Cụ thể, hàng cúc của áo nam được đặt phía bên phải, trong khi áo nữ lại là ở bên trái. Tại sao lại như vậy?
150909button02-f190e
Trang phục thời xưa luôn rất cầu kỳ và phức tạp

Hầu hết mọi người khi được hỏi sẽ cho rằng, phần cúc áo được thiết kế như vậy là để người vợ cài cúc cho chồng thuận tiện hơn. Nhưng rất tiếc, thực chất nút áo bên vạt trái được thiết kế riêng dành cho phái nữ bởi mang yếu tố lịch sử trong ngành thời trang.

Vào thời Phục Hưng, khi trang phục yêu thích của phụ nữ là bộ cánh diêm dúa và cầu kỳ thì việc tự mặc quần áo mỗi ngày là điều khá phiền phức đối với quý bà giàu có.
150909button01-f190e
Các quý bà thời xưa luôn được có người giúp việc mặc giúp những bộ trang phục cầu kỳ

Chính vì thế, việc may hàng cúc áo bên phải được cho là sẽ giúp đội ngũ người giúp việc thuận tay hơn - tiện ích trong việc giúp họ mặc trang phục hàng ngày. Còn quý ông luôn tự mặc y phục cho mình, vì vậy hàng cúc áo được may ở bên trái.

150909button05-f190e

Bên cạnh đó, nếu các hãng thời trang ngày nay thường nhờ người mẫu để kích thích sự chú ý, thúc đẩy doanh thu thì hàng trăm năm trước, những quý bà luôn là "người mẫu mặc thử" được săn đón của thợ may.

Dần dần, việc may cúc áo ngược chiều nhau trở thành thói quen và quy định bất thành văn của giới thời trang.
150909button04-f190e
Việc may nút áo ngược cho phụ nữ đã trở thành luật "bất thành văn" trong ngành thời trang

Ngoài ra còn một lý do đáng tin cậy khác, ngày xưa, khi các quý ông thường xuyên phải dùng tay thuận của mình (được cho là tay phải) để rút vũ khí ra từ trong áo thì tay trái của họ sẽ làm nhiệm vụ cởi nút áo.
150909button09-f4063
Khuy áo bên phải cũng là để các quý ông thời xưa rút vũ khí được thuận tiện hơn
Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng việc các bà mẹ hay bế em bé sơ sinh ở tay trái và phải tự cởi nút áo bằng tay phải để cho con bú cũng là một trong những lý do góp phần vào việc hình thay thói quen may nút áo ở 2 bên khác nhau cho mỗi giới tính.

Theo Trí Thức Trẻ
Nhãn:

Đăng nhận xét

Gia Đình

[Gia-dinh][fbig1]

Sức khỏe

[Suc-khoe][fbig2]

Khoa học - Công nghệ

[Khoa-hoc][Cong-nghe][column1]

Làm đẹp

[Lam-dep][hot]

Thú vị

[Thu-vi][gallery2]

Động vật

[Dong-vat][column1]

Du lịch

[Du-lich][gallery3]

Author Name

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.