banner

Hóa thạch cổ nhất về loại muỗi tìm thấy trong một miếng hổ phách ở Canada được xác định có niên đại khoảng 79 triệu năm.


Hình ảnh nghiên cứu chi tiết của đầu một con muỗi dưới kính hiển vi.
Hình ảnh nghiên cứu chi tiết của đầu một con muỗi dưới kính hiển vi.
Sinh vật khó chịu này đã theo chúng ta từ rất lâu rồi. Và cũng như bất cứ sinh vật khác, ngày nay chúng ta đã có những hiểu biết nhiều hơn về sinh vật thú vị này.
1. Mùi Sôcôla làm chúng bối rối
Mùi sô cô la có thể dùng chống muỗi
Mùi sô cô la có thể dùng chống muỗi
Khí Cacbon điôxít (CO2) mà chúng ta thở ra gây kích thích và thu hút muỗi, nhưng rõ ràng chúng ta không thể ngừng thở để ngăn ngừa những cuộc tấn công vụng trộm của chúng.
Nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng: mùi bạc hà, mùi trái cây hay mùi sô cô la caramen có thể làm vô hiệu hóa bộ phận nhận biết khí CO2 của muỗi, khiến chúng khó gặp khăn trong việc tìm "bữa tối" của mình.
2. Muỗi thường vo ve trong tai chúng ta bởi vì:
Muỗi có thể nhận biết khí CO2 cách 100 bước chân. Khi con người thở ra khí CO2 qua mũi và miệng nên muỗi bị thu hút xung quanh đầu chúng ta.
3. Muỗi đực không chích chúng ta
Khoa học đã chứng minh được, muỗi cái mới chính là thủ phạm khiến chúng ta khổ sở, khó chịu còn muỗi đực chỉ bay đến những bông hoa và ăn mật.
 Chỉ muỗi cái mới hút máu…
Chỉ muỗi cái mới hút máu…
4. Virut làm tăng sự khát máu của chúng
Muỗi cái có nhu cầu máu không thể dập tắt được, các nhà nghiên cứu nhận thấy virut gây bệnh sốt xuất huyết cho con người, làm chúng trở nên đói khát máu hơn.
Virut điều khiển các gen của côn trùng khiến chúng khát máu hơn. Nó cũng kích hoạt các những gen làm tăng giác quan của muỗi đối với mùi, khiến chúng trở thành những thợ săn giỏi hơn.
5. Vật ký sinh làm chúng say mê những chiếc tất bẩn
 Muỗi rất thích chân bẩn
Muỗi rất thích chân bẩn
Không chỉ làm vật kí sinh và ăn bám vật chủ, những sinh vật thông minh này có thể điều chỉnh tập tính của vật chủ để tăng lợi thế phát tán của chúng.
Các nhà khoa học chỉ ra rằng những con muỗi bị nhiễm kí sinh trùng gây bệnh sốt rét muốn những bữa ăn máu thường xuyên và lâu dài hơn những con không bị nhiễm kí sinh trùng, cách tốt nhất chính là thay đổi vật chủ.
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy muỗi bị nhiễm kí sinh trùng gây sốt rét cũng bị hấp dẫn bởi mùi mồ hôi của con người; thông qua các thí nghiệm sử dụng những chiếc tất bốc mùi.
6. Muỗi chích gây ngứa
Khi một con muỗi để mắt tới mục tiêu, nó sẽ lao vào và tiêm chiếc vòi nhỏ vào da nạn nhân. Khi hút máu nạn nhân, một lượng lớn chất chống đông máu sẽ được tiêm vào để có thể dễ dàng thưởng thức bữa tiệc hơn.
Không may, hầu hết chúng ta đều có sự miễn dịch tự nhiên với nước miếng của muỗi chứa trong histamin và gây ra cảm giác ngứa.
7. Không phải tất cả con muỗi đều mang siêu vi trùng West Nile
Trong hàng ngàn loài muỗi được biết tới, siêu vi trùng West Nile được phát hiện trong 60 loài. (Nó cũng được tìm thấy trong hơn 200 loài có xương sống).
Gần 80% người vị nhiễm siêu vi trùng này hầu như không có bất cứ triệu chứng nào, từ rát da nhẹ đến hôn mê và chết.
8. Alexander Đại đế đã chết do muỗi cắn?
Alexander Đại đế, vua của Macedonia và người chinh phục đế quốc Ba tư, chưa bao giờ thất bại và được xem là một trong những vị tướng thành công nhất lịch sử.
Nhưng có lẽ ông đã bị đánh bại trong trận chiến cuối cùng của mình với virut West Nile.
Một trang giấy được công bố năm 2003 đã tranh cãi về việc một con muỗi mang virut làm ông không thể làm được gì vào cuối đời.
9. Muỗi là côn trùng bay chậm nhất
Cân nặng trung bình từ 2 đến 2,5 miligram, tưởng chừng điều này cho phép chúng bay nhanh hơn nhưng trái lại. Muỗi bay với tốc độ 1 đến 1,5 dặm mỗi giờ, khiến chúng bị xếp vào loài côn trùng bay chậm nhất.
10. Muỗi là sinh vật nguy hiểm nhất thế giới…
Hổ, cá mập, rắn ư? Thực ra, muỗi mới là sinh vật nguy hiểm nhất trong các sinh vật gây chết người trên thế giới.
Một con muỗi sốt rét có thể chích hơn 100 người, theo tổ chức sức khỏe thế giới WHO, cứ 45 giây ở châu Phi có một trẻ em chết do sốt rét.
Theo mnn.com
Nhãn:

Đăng nhận xét

Gia Đình

[Gia-dinh][fbig1]

Sức khỏe

[Suc-khoe][fbig2]

Khoa học - Công nghệ

[Khoa-hoc][Cong-nghe][column1]

Làm đẹp

[Lam-dep][hot]

Thú vị

[Thu-vi][gallery2]

Động vật

[Dong-vat][column1]

Du lịch

[Du-lich][gallery3]

Author Name

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.