banner

Cứ những dịp đặc biệt như Tết, Giỗ tổ hay Quốc khánh thì người dân lại được thưởng thức những màn trình diễn pháo hoa đẹp mắt, mặc dù vậy không phải ai cũng biết nguồn gốc xuất hiện của nó ở đâu hay quá trình phát triển của nó như thế nào. Dưới đây là những sự thật không phải ai cũng biết về pháo hoa:
1, Pháo hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc, lần đầu tiên chúng xuất hiện là vào khoảng thế kỷ thứ 9 sau Công Nguyên. Hiện Trung Quốc là quốc gia sản xuất và xuất khẩu nhiều pháo hoa nhất trên thế giới.

2, Những mẫu pháo hoa đầu tiên sử dụng 3 thành phần chính là: hỏa tiêu, lưu huỳnh và than củi.

3, Pháo chính thức đặt chân đến Châu Âu sau khi nhà thám hiểm vĩ đại Marco Polo trở về Italy sau chuyến đi sang Trung Quốc năm 1295, sự kiện này đánh dấu việc pháo hoa sẽ lan tỏa ra toàn thế giới.

4, Trung Quốc sáng tạo ra pháo hoa nhưng những người Italy mới có công lớn trong việc tạo ra màu cho nó vào năm 1830. Những người làm pháo hoa biết đến việc đốt các bột kim loại khác nhau sẽ cho màu khác nhau. Ví dụ, canxi cho màu da cam, natri cho màu vàng và bari cho màu xanh lục.

5, Tiếng pháo hoa phụ thuộc vào hình dạng quả pháo và thành phần hóa học. Ví dụ, pháo hình trụ sẽ cho tiếng huýt gió hay trộn mảnh nhôm sẽ cho tiếng rít.

6, Người Mỹ là những người tiêu thụ nhiều pháo hoa nhất. Hiệp hội pháo hoa Mỹ đã ghi nhận năm 2014, người dân nước này tiêu thụ khoảng 75 nghìn tấn pháo hoa.

7, Màn trình diễn pháo hoa lớn nhất thế giới thuộc về Dubai. Năm 2014, nhân dịp sự kiện chào năm mới lãnh đạo thành phố đã tổ chức một màn bấn pháo hoa tuyệt đẹp tại khu nghỉ dưõng Atlantis. Hơn 400 nghìn quả pháo hoa đã được bắn trong vòng 6 phút trên một bờ biển dài 100 km, tổ chức kỷ lục thế giới Guinness đã ghi nhận kỷ lục này.

Kỷ lục thế giới về pháo hoa tại Dubai.
8, Canada là nước sở hữu số lượng pháo hoa nhập khẩu nhiều nhất thế giới. Tính trong giai đoạn 2001-2011, số lượng pháo hoa nhập khẩu vào quốc gia này đã tăng 800%!

9, Disney World là công viên tiêu thụ nhiều pháo hoa nhất tại Mỹ, trung bình mỗi năm Disney phải chi khoảng 45 triệu USD để mua pháo hoa.

Pháo hoa tại Disney World.
10, Thế vận hội màu đông 2014 tổ chức tại Sochi đã tiêu thụ 22 tấn pháo hoa trong vòng 3 giờ của buổi lễ khai mạc.

Màn khai mạc pháo hoa tại Sochi.
Nhãn:

Đăng nhận xét

Gia Đình

[Gia-dinh][fbig1]

Sức khỏe

[Suc-khoe][fbig2]

Khoa học - Công nghệ

[Khoa-hoc][Cong-nghe][column1]

Làm đẹp

[Lam-dep][hot]

Thú vị

[Thu-vi][gallery2]

Động vật

[Dong-vat][column1]

Du lịch

[Du-lich][gallery3]

Author Name

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.