banner

10 sự thật về khả năng cảm nhận của loài chó mà chúng ta không biết

Loài chó có thể cảm nhận được nỗi buồn, phát hiện trước căn bệnh ung thư của chủ nhân, thậm chí còn biết trước cả động đất và sấm chớp.


1. Biết được khi nào ‘cô chủ’ có thai
Với khứu giác siêu nhạy của mình, loài chó có thể ngửi được những biến đổi của hormone trong cơ thể của người phụ nữ, cũng như cảm nhận được sự thay đổi từ dáng dáng đi đến cảm xúc của họ khi họ trong thời kỳ mang thai.
“Hey, food person, you miiiiight want to call a cab. This show’s about to start.”
Khi người phụ nữ sắp sinh con, nó sẽ chú ý lắng nghe và quan sát những gì chủ nhân nói-làm và thường tỏ ra lo lắng.
Thật thú vị phải không nào khi ‘người’ đầu tiên phát hiện ra em bé sắp chào bên trong bụng mẹ là một chú chó chứ không phải con người!
2. Hiểu được nỗi buồn của chủ
Từ lâu loài chó được biết đến như 1 loài nhạy bén với cảm xúc của con người. Nếu bạn buồn, nó sẽ an ủi bạn bằng cách đặt đầu nó lên đùi bạn và liếm bạn một cách trìu mến.
Vậy tại sao chúng lại có thể cảm nhận được cảm xúc của con người?
Dogs have long been lauded as sympathetic souls, but now there’s science to back that up.
Nghiên cứu cho thấy một phần não của loài chó cũng giống của người, chúng có khả năng ‘đọc’ cảm xúc của con người qua tiếng nói của họ. 
Bên cạnh đó, trải qua hàng ngàn năm chung sống với người, chúng dần dần thích nghi với con người qua những tiến hóa về mặt nhận thức về cảm xúc và những ý định của con người.
3. Cảm nhận được nỗi sợ của con người
Vì sao ư? Cũng với khứu giác siêu nhạy của loài chó (nhạy gấp hàng triệu lần mũi của con người), chúng có thể ngửi thấy nỗi sợ của chúng ta theo nghĩa đen.
It’s important to remember that while dogs can sense fear, it doesn’t necessarily make them aggressive. Each dog and situation is different.
Nỗi sợ ấy sẽ biểu hiện qua các hiện tượng của cơ thể như chảy mồ hôi, máu bơm nhanh hơn, cơ thể điều tiết các hormone adrenaline và pheromones bay vào không khí rồi đến mũi chúng.
Không chỉ cảm nhận bằng mũi, mắt còn là ‘radar’ thứ 2 của chúng. Những con chó sẽ quan sát biểu hiện trên khuôn mặt, nhịp thở, dáng đứng (đi, chạy) của bạn.
4. Cảnh báo khi ai sắp lên cơn động kinh
Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều trường hợp được cứu sống nhờ ‘cún cưng’. Trong số đó là những trường hợp bị động kinh được chó cứu sống.
Epilepsy assist dog Roxy and her owner Kate Hendra pose with New Zealand Prime Minister John Key in October 2012.
Những con chó được huấn luyện có thể cảnh báo rằng khi nào bạn sẽ lên cơn động kinh trong vòng 10-20 phút tới, đủ thời gian để bạn uống thuốc hoặc nhờ sự giúp đỡ từ ai đó.
Nếu bạn lên cơn động kinh chúng sẽ ra sức bảo vệ bạn, cứu bạn khỏi cơn nguy hiểm bằng cách ấn nút gọi khẩn cấp được cài sẵn trong nhà hay lay bạn đến những chỗ dễ thở, chạy đi tìm sự giúp đỡ từ mọi người.
5. Phát hiện ung thư
Khi con người mắc bệnh ung thư phổi và ung thư vú, hơi thở của họ sẽ có chút khác biệt so với hơi thở của người bình thường.
Và cũng nhờ lỗ mũi siêu nhạy này, những chú chó được huấn luyện có thể nhận biết được sự khác biệt đó.
Không chỉ vậy, chúng còn phát hiện ra bệnh ung thư da thông qua việc ngửi qua những vết thương trên da và ung thư tuyến tiền liệt thông qua việc ngửi … nước tiểu của bệnh nhân.
Dogs have been shown to be able to detect cancer cells, but their canine abilities haven’t replaced standard diagnostics.
Loài chó có thể nhận biết các tế bào ung thư trong cơ thể người
Và tất nhiên độ chính xác của chúng cũng rất đáng tin cậy: 98%. Việc phát hiện ra khả năng này của loài chó sẽ là 1 bước tiến mới đầy hứa hẹn trong khoa học, y học tương lai.
6. Tiểu đường
Lại với chiếc mũi ‘thần kỳ’ này, 1 lần nữa chó lại cứu sống con người khỏi những đợt hạ đường huyết trong cơ thể ta.
Chúng sẽ sử dụng mũi của mình để ngửi sự thay đổi của hơi thở và da bạn khi lượng bị bạn hạ đường hạ huyết đột ngột - cũng giống như việc các chú cảnh sát đo lượng cồn trong hơi thở của các tay lái ‘bợm’.
Cerys Davies and her dog Wendy. Wendy is part of the U.K. charity program Medical Detection Dogs, and is trained to detect blood sugar changes associated with type 1 diabetes.
Năm 2004, một tổ chức huấn luyện chó phát hiện bệnh tiểu đường mang tên “Chó dành cho tiểu đường” (D4D) đã hoạt động, và khóa học cho các chú chó cũng khá cao cũng như chất lượng đào tạo rất tốt.
7. Dự báo thời tiết
Loài chó có thể dự báo đủ loại thời tiết từ mưa, bão, vòi rồng đến tuyết rơi. Chúng có thể dự đoán thời tiết như vậy là vì khả năng nghe, ngửi của chúng hơn chúng ta xa.
Chúng có thể ngửi thấy mùi mưa và cả mùi của ozone trong không khí tạo ra bởi tia chớp trước cả lúc ta thấy được tia chớp.
Dogs can smell the ozone of lightning before you can see the flash.
Chó có thể ngửi thấy mùi ozone của tia chớp trước khi ta nhìn thấy nó (tiachớp).
Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy ‘rừng càng già càng cay’ khi những chó có càng nhiều kinh nghiệm trong cảm nhận thời tiết thì càng biết được nhiều dấu hiệu chuyển biến thời tiết.
8. Động đất
Đây cũng là điều không mấy gì lạ khi chó có khả năng báo trước động đất sắp xảy ra.
Nhưng điều đặc biệt là con người đã sử dụng chúng với những mục đích dự báo như thế này từ hàng ngàn năm trước. Họ nuôi chúng cùng những động vật khác nhằm mục đích báo hiệu thiên tai.
The jury’s still out on whether dogs can actually predict earthquakes. Pictured here: Nepal after its earthquakes in spring of 2015.
Trong đó, chó có lỗ tai khá thính nên có thể nghe được những chuyển động dưới lòng đất. Chúng sẽ vừa sủa hay tru vừa chạy hoặc ở cạnh chủ nó.
Bên cạnh đó, họ thường nuôi chó tai vểnh để dự báo thiên tai vì chúng nghe tốt hơn so với loại chó có tai mềm.
9.  Côn trùng có hại
Với những con bọ xít, bạn có thể hoàn toàn tìm thấy và tiêu diệt nó bởi mùi thối khó chịu của nó nhưng đối với những không vật gần như không có mùi như mối, kiến… thì thật sự ‘bó tay’.
Oh sure, you can see the damage termites cause, but can you smell these guys? Dogs can.
Bị mối hay rệp giường cắn là nỗi ám ảnh của nhiều người.
Tuy nhiên nếu bạn đang sở hữu một chú chó thì hãy mang chúng tới các trung tâm huấn luyện để nó học khả năng tìm và bắt mối và rệp giường.
Nó có thể tìm ra nơi lũ côn trùng đang ẩn nấp và trứng của lũ côn trùng đáng ghét ấy. Tuy nhiên, trình độ bắt mối của con chó càng cao khi nó được huấn luyện tốt cũng như người điều khiển cũng phải giỏi.
10. Kẻ thù của vi rút sát thủ đang đe dọa loài ong
Hiện nay, số lượng ong đang bị giảm dần và một phần là do con người, nhưng 1 phần cũng là do tự nhiên, đặc biệt là bị vi khuẩn tấn công.
Loại vi khuẩn này tên ‘foulbrood’ có thể giết chết ấu trùng ong bất cứ lúc nào và lây lan từ tổ ong này sang tổ ong khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới môi trường sinh thái cũng như ở các trang trại sản xuất mật ong.
Dogs are far more efficient than humans at finding a bacteria that harms bee larvae.
Vì vậy, các chuyên gia đã vào cuộc và họ phát hiện ra cách khắc phục loại vi khuẩn này. Trước tiên là họ sẽ cho những con chó được huấn luyện để tìm loại vi khuẩn ‘không đội trời chung với ong’ này trong từ tổ ong.
Sau đó họ mới diệt chúng. Và tất nhiên để những chó đó không bị ong chích ‘phù mỏ’, họ sẽ chỉ để chúng ‘làm việc’ khi lũ ong đang ngừng hoạt động – tức là khoảng những tháng lạnh trong năm.
Theo GenK
Nhãn:

Đăng nhận xét

Gia Đình

[Gia-dinh][fbig1]

Sức khỏe

[Suc-khoe][fbig2]

Khoa học - Công nghệ

[Khoa-hoc][Cong-nghe][column1]

Làm đẹp

[Lam-dep][hot]

Thú vị

[Thu-vi][gallery2]

Động vật

[Dong-vat][column1]

Du lịch

[Du-lich][gallery3]

Author Name

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.