banner

Không có mặt trời, sẽ không có sự sống trên hành tinh của chúng ta nhưng có bao giờ bạn tự hỏi xem: liệu sẽ thế nào nếu trái đất có 2 mặt trời cùng tồn tại?


Hầu hết các ngôi sao như mặt trời đều là hệ sao đôi và chúng quay quanh nhau. Mặt trời của chúng ta cũng có thể có một anh em” song sinh nữa.
Thực tế, các nhà thiên văn đã quan sát thấy 2 ngoại hành tinh chuyển động quanh một hệ sao đôi giống như hành tinh Tatooine hư cấu trong Star Wars của tác giả Luke Skywalker.
Họ còn phát hiện nhiều hành tinh trong các thiên hà có đến 2 và thậm chí hơn 2 mặt trời, các nhà khoa học cũng tự đặt ra câu hỏi sẽ ra sao nếu trái đất có 2 mặt trời?
Do đó giả thuyết về việc tồn tại 2 mặt trời là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Kepler-16b là ngoại hành tinh đầu tiên được tìm ra, các nhà thiên văn cho biết nhiệt độ trên hành tinh này vô cùng thấp vì nó chịu ảnh hưởng của 2 ngôi sao mờ (chỉ nhỏ bằng 60% và 20% so với mặt trời của trái đất).
Nếu trái đất chúng ta cũng rơi vào hoàn cảnh như vậy thì toàn bộ nước trên trái đất sẽ đóng băng và nhiệt độ xuống tới âm 73 độ C.
Và dĩ nhiên chúng ta cũng không tồn tại để đọc bài báo này! Thật may vì chúng ta có mặt trời mỗi ngày.
Trước đó, các nhà khoa học rất nghi ngờ về khả năng tồn tại của “quỹ đạo kép”:
“Trước đây chúng ta tin rằng môi trường xung quanh sao đôi là quá hỗn độn để có thể hình thành một quỹ đạo kép.
Nhưng vì 3 hành tinh như thế đã được phát hiện nên chúng ta biết có khả năng có ít nhất vài triệu hành tinh như vậy trong dải Ngân Hà”, dẫn đầu nhóm nghiên cứu Đại học San Diego State, ông William Welsh cho hay.
Video hành tinh Kepler-16b quay quanh 2 mặt trời:
Video mô tả trái đất và hệ mặt trời nếu có 2 mặt trời tồn tại:
Các nhà khoa học cho rằng khi đó ngày và đêm sẽ hoàn toàn khác bây giờ. Khi 2 mặt trời cùng mọc lên, trái đất sẽ sáng hơn rất nhiều, đêm cũng khác vì mặt trời mọc ở các thời điểm khác nhau.
Giống như trường hợp Kepler-16b chúng ta sẽ có đến 2 hoàng hôn (hay 2 bình minh). Số lượng hiện tượng Nhật thực cũng tăng khi một mặt trời di chuyển lên phía trước.
Trục trái đất sẽ bị ảnh hưởng bởi 2 mặt trời cùng lúc, do đó khí hậu sẽ thường xuyên thay đổi và hệ quả là các mùa sẽ thay đổi rất nhanh.
“Những hành tinh này (hành tinh quay quanh 2 mặt trời) có thể có kiểu khí hậu điên rồ mà không loại nào có được”, Jerome Orosz của Đại học San Diego State nói.
“Mỗi năm ở đây bốn mùa sẽ trôi qua theo chu kì nhiều lần, cùng với sự chênh lệch nhiệt độ khủng khiếp”.
Quỹ đạo trái đất sẽ thay đổi rất nhiều và thời gian một vòng quay sẽ dài hơn, lúc đó hệ thống giờ và mùa cũng như số ngày, tháng, năm,… sẽ chia lại theo một hệ thống khác (hoặc cũng có thể đơn vị thời gian sẽ thay đổi, nếu không sẽ rất bất tiện).
Việc tồn tại cùng lúc 2 mặt trời sẽ làm số ngày chiếu sáng, do đó có lẽ bạn sẽ chỉ ngủ được vài tiếng đồng hồ.
Có thể thấy nếu Trái đất của chúng ta có 2 mặt trời thì loài người và rất nhiều sinh vật sẽ khó có thể thích nghi với điều kiện sống này vì sự biến động liên tục về nhiệt độ, thời gian, khí hậu…
Vậy bạn có còn muốn trái đất của chúng ta có đến 2 mặt trời nữa không?
Theo Trí Thức Trẻ
Nhãn:

Đăng nhận xét

Gia Đình

[Gia-dinh][fbig1]

Sức khỏe

[Suc-khoe][fbig2]

Khoa học - Công nghệ

[Khoa-hoc][Cong-nghe][column1]

Làm đẹp

[Lam-dep][hot]

Thú vị

[Thu-vi][gallery2]

Động vật

[Dong-vat][column1]

Du lịch

[Du-lich][gallery3]

Author Name

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.