banner

Theo quan niệm dân gian của người Việt, vào ngày rằm, người ta tránh việc gần gũi nam nữ, tránh câu cá, và tránh sinh con gái vì sợ rằng đứa trẻ sinh ra sẽ khó nuôi

Ngày rằm kiêng gì?

1. Kiêng quan hệ nam nữ
Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.
Hiện nay, quan niệm này tuy đã không còn nặng nề như trước nhưng trên thực tế, không ít cặp vợ chồng vẫn khiêng khem và đại kỵ chuyện ấy trong những thời khắc nhạy cảm.
2. Kiêng câu cá
Theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi. Chính vì điều này, vào ngày rằm người ta thường không đi câu cá.
Ngày rằm kiêng gì? 1

Ngày rằm kiêng gì?

3. Kiêng sinh con gái vào ngày rằm
Quan niệm "trai mồng một, gái ngày rằm" trong dân gian là quan niệm tránh sinh con trai vào mùng một và con gái vào ngày rằm vì sợ rằng đứa trẻ sinh ra sẽ "khó nuôi".
Hiện nay, có nhiều cách lý giải khác nhau về tục kiêng kỵ này nhưng không phải lý giải nào cũng thực sự thuyết phục.
Dưới góc độ lý học Đông Phương, mỗi người sinh ra đều chịu ảnh hưởng của không gian và thời gian (tượng trưng là các chòm sao). Theo đó, Mặt Trăng tượng trưng bởi sao Thái Âm mang năng lượng âm. Vì vậy, vào ngày rằm khi trăng tròn, Thái Âm sẽ vượng nhất, năng lượng âm đạt cực đại, con gái sinh vào ngày này sẽ là cực âm thành ra cá tính, khó dạy dỗ.
Bên cạnh ngày rằm, ngày mùng 1 người Việt cũng kiêng kị nhiều thứ, cụ thể như:
Kiêng không được cắt tóc
Kiêng vay mượn, xuất tiền của
Kiêng một số món ăn như thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng
Kiêng gặp gái, gặp người vía dữ
Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi
Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ
Kiêng nói bậy, chửi tục
Kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén
Kiêng không nói tới điều rủi ro
S.T
Nhãn:

Đăng nhận xét

Gia Đình

[Gia-dinh][fbig1]

Sức khỏe

[Suc-khoe][fbig2]

Khoa học - Công nghệ

[Khoa-hoc][Cong-nghe][column1]

Làm đẹp

[Lam-dep][hot]

Thú vị

[Thu-vi][gallery2]

Động vật

[Dong-vat][column1]

Du lịch

[Du-lich][gallery3]

Author Name

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.