banner

Những cuộc chiến tranh đoạt tình yêu kinh hoàng trong lịch sử

Ít ai ngờ, lịch sử từng ghi nhận những trận chiến vì tình yêu đẫm máu và đầy mưu mô.

Lịch sử loài người đã từng có những thời kỳ đẫm máu vì chiến tranh. Bên cạnh những cuộc chiến xuất phát từ mâu thuẫn tôn giáo, chính trị, kinh tế… thì tình yêu và phụ nữ cũng là nguyên nhân khiến nhiều người vô tội phải đổ máu. Hãy cùng ngược dòng thời gian tìm hiểu những trận chiến như thế.
1. Cuộc chiến thành Troy và mối tình của nàng Helen
Sẽ không sai khi nói, trận chiến thành Troy (the Trojan War) là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất về chiến tranh xuất phát từ tình yêu.
150807warlove05-39757
Tranh đoạt táo vàng - Jakob Jordaens (1633)
Theo thần thoại Hy Lạp, câu chuyện bắt đầu tại bữa tiệc của vua Hy Lạp Peleus và thần biển Thetis. Tất cả các thần được mời tới dự tiệc, trừ Eris - Nữ thần bất hòa, xung đột, lừa dối, già nua, buồn phiền.
Tức giận, Eris gửi đến bàn tiệc một quả táo vàng, có khắc chữ: "Cho người đẹp nhất!", khiến ba nữ thần Athena, Aphrodite và Hera tranh cãi không yên. Paris - hoàng tử thứ 2 của thành Troy, đã được thần Zeus trao trọng trách phân xử.
Cả ba nữ thần đều hứa hẹn ban cho Paris những đặc ân, nhưng cuối cùng Paris đã chọn Aphrodite, vì Aphrodite hứa sẽ ban cho chàng người phụ nữ đẹp nhất thế gian. Người phụ nữ đó chính là Helen sở hữu sắc đẹp tuyệt trần.
150807warlove04-39757
Tuyệt sắc giai nhân Helen - được vẽ bởi Dante Gabriel Rossetti (1863)
Helen bấy giờ là vợ của Menelaus - vua Sparta. Sau khi tới viếng thành Sparta, một cao thủ tình trường như Paris đã dễ dàng chiếm được trái tim của Helen, khiến nàng bỏ trốn theo Paris về thành Troy.
Tất nhiên, một vị vua kiêu hãnh như Menelaus đã vô cùng tức giận khi phát hiện ra chuyện này.
Với sự trợ giúp của anh trai Agamemnon, một đội quân ước tính 70.000 - 130.000 quy tụ rất nhiều anh hùng như Achilles, Odyssey… dong buồm đến thành Troy giành lại Helen.
150807warlove01-39757
Cuộc chiến dai dẳng kéo dài 10 năm. Quân đội Troy tuy ít hơn nhưng có thành lũy quá vững chắc, khiến quân đội Hy Lạp không thể xuyên thủng. Thậm chí cả vua Menelaus và người anh hùng Hector của Troy cũng tử trận.
Sau cùng, quân Hy Lạp nghe lời khuyên của Odyssey , áp dụng kế “ngựa gỗ thành Troy” mới có thể kết thúc cuộc chiến.
150807warlove03-39757
Tạo hình ngựa gỗ thành Troy trong bộ phim cùng tên năm 2004
Cuộc chiến đã để lại hậu quả to lớn. Toàn bộ dân chúng thành Troy bị tàn sát hoặc bắt làm nô lệ. Rất nhiều đền thờ, di tích bị quân Hy Lạp phá hủy. Theo một số tài liệu, thậm chí hầu hết quân Hy Lạp đã chết trên biển khi trở về quê hương.
2. Vua Arthur và bằng hữu Lancelot 
Huyền thoại về vua Arthur và Lancelot có lẽ đã quá nổi tiếng. Tuy nhiên, điều đã khiến 2 người bạn thân xung đột lại đến từ một người phụ nữ mang tên Guinevere.
150807warlove07-39757
Hình ảnh về Guinevere.
Câu chuyện về nàng Guinevere xảy và trong khoảng năm 1136 TCN. Guinevere là con gái của đức vua Leodegrance xứ Cameliard.
Vua Arthur đã yêu say đắm Guinevere, lập bà làm nữ hoàng, đồng thời thành lập nên Hội bàn tròn - tiền đề cho một bộ máy chính phủ bình đẳng.
Tuy nhiên, vua Arthur đã bị hiệp sĩ trung thành và kiêu hãnh nhất của mình là Hiệp sĩ Lancelot “qua mặt”.
Bằng sự quyến rũ của bản thân, Guinevere đã gục ngã và lao vào vòng xoáy tình ái cùng Lancelot. Vụ ngoại tình sau đó vỡ lở, đôi tình nhân trốn về lâu đài của Lancelot.
150807warlove08-39757
Bức vẽ "Giải cứu Guinevere" được thể hiện bởi William Hatherell
Vua Arthur tức giận, cùng các hiệp sĩ của mình tất công thành lũy của Lancelot. Tuy nhiên, đội quân của vua Arthur đã buộc phải rút lui trong đau khổ do thành lũy quá vững chắc và không thể phá võ.
Trận chiến đã được ghi lại như một trong những trận chiến đáng buồn nhất của vua Arthur.
Lancelot, Guinevere cũng chia tay sau đó và Lancelot trở thành một ẩn sĩ, còn Guinevere trở thành một nữ tu tại Amesbury.
3. Vua David và cuộc chiến nhiều mưu mô
Vị vua thứ 2 của Vương quốc Israel người đánh bại tên khổng lồ Goliath - vua David - được miêu tả là một người chính trực nhưng không phải không mắc lỗi lầm. Một trong những sai lầm lớn nhất của ông đó là mối tình với nàng Bathsheba.
150807warlove11-a95b2
Năm 975 TCN, trong một lần nhìn qua ô cửa sổ cung điện, vua David đã thực sự choáng ngợp khi bắt gặp một người phụ nữ tuyệt đẹp đang tắm.
Mọi chuyện sẽ chẳng có gì to tát nếu như người phụ nữ khiến ông bị "sét đánh" đó chính là Bathsheba - vợ của Uriah, một bề tôi trung thành của ông.
Không thể cưỡng lại sự cám dỗ, vua David và Bathsheba đã vụng trộm rát nhiều lần và rồi Bathsheba có thai.
Trong bối cảnh trận chiến Rabbah gần kề, vua David bèn ra lệnh cho Uriah phải ở lại nhà. Đức vua hi vọng Uriah và Bathsheba có tin vui và mối tình sai trái của họ sẽ không bao giờ bị lộ.
150807warlove09-39757
Hình ảnh của nàng Bathsheba kiều diễm.
Tuy nhiên thật không may, người lính dũng cảm và trung thành Uriah đã từ chối ở lại khi các đồng đội đang phải chiến đấu.
Cực chẳng đã, vua David gửi mật thư cho chỉ huy Joab, ra lệnh sắp đặt cho Uriah vị trí nguy hiểm nhất trong đội quân và phải đảm bảo rằng anh chàng bị giết trong trận chiến.
150807warlove010-39757
Vua David đưa thư cho Uriah - bởi Giovanni Francesco Barbieri, Il Guercino (1591 - 1666)
Đây có lẽ là cuộc chiến… thiếu công bằng nhất khi nạn nhân thậm chí chẳng hay biết nguyên nhân vì sao mình bị giết.
Sau khi Uriah chết, Bathsheba trở thành vợ đức vua và hạ sinh một người con trai. Tuy nhiên, hành động của họ đã khiến thần linh phẫn nộ và trừng phạt, khiến đứa trẻ mất sau đó ít lâu.
Nguồn: Akorra, Wikipedia, Telegraph
Nhãn:

Đăng nhận xét

Gia Đình

[Gia-dinh][fbig1]

Sức khỏe

[Suc-khoe][fbig2]

Khoa học - Công nghệ

[Khoa-hoc][Cong-nghe][column1]

Làm đẹp

[Lam-dep][hot]

Thú vị

[Thu-vi][gallery2]

Động vật

[Dong-vat][column1]

Du lịch

[Du-lich][gallery3]

Author Name

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.