banner

Cuộc sống ngày càng phát triển với nhiều phương tiện hiện đại hơn để tự giải cứu mình trong những trường hợp khó khăn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hi hữu không có các vật dụng đó, cũng không có người trợ giúp thì cách tốt nhất là bạn nên trang bị cho mình những mẹo dưới đây phòng khi hữu sự.

1. Làm một chiếc đèn dầu cấp tốc

tinhhoa.net-yb5G61-20150706-10-meo-hay-cuoc-song-giup-cuu-nguy-khi-can-thiet

Đổ dầu (dầu oliu, dầu hôi…) vào khoảng nửa lon cocacola, lon bia…. dùng một cái khăn giấy cuộn lại để làm bấc đèn và đặt nó vào miệng lon. Tất nhiên bên trong phải chạm dầu. Nó có thể giúp bạn thắp sáng căn phòng trong vài giờ.

2. Cách lọc nước bẩn dài hơi

tinhhoa.net-edDhOL-20150706-10-meo-hay-cuoc-song-giup-cuu-nguy-khi-can-thiet

Trong một số trường hợp bạn không thể tìm được nguồn nước sạch để uống thì đây có thể sẽ là một giải pháp hữu ích. Hãy cho nước bẩn vào một cái bình và để cao hơn bình đựng nước sạch. Dùng một miếng khắn giấy cuộn lại và để 2 đầu vào 2 bình sao cho chúng chạm đáy. Nước sẽ ngấm vào khăn giấy và chảy sang bên bình kia, để lại gặn bẩn.

3. Xác định phương hướng khi bị lạc

tinhhoa.net-1Kqd6T-20150706-10-meo-hay-cuoc-song-giup-cuu-nguy-khi-can-thiet

Làm thế nào để xác định được phương hướng khi bạn đang bị lạc giữa một nơi nào đó. Hãy bình tĩnh và làm theo cách sau đây. Dùng một cây kim hoặc một vật dụng nào đó tương tự, cọ xát 1 đầu vào quần áo, việc này sẽ biến chiếc kim thành một cục nam châm. Bây giờ đặt một chiếc lá vào một vũng nước và đặt chiếc kim lên trên cái lá đó. Đầu bị cọ xát chỉ về hướng nào thì hướng đó là hướng Bắc.

Ngoài ra còn nhiều cách để xác định phương hướng như dùng gậy, quan sát các chòm sao. Nếu như không có la bàn, không có ánh Mặt Trời cũng như không có mặt trăng… thì ta đành phải sử dụng một số phương pháp truyền thống khác của người đi rừng.

4. Cách lấy lửa từ pin

tinhhoa.net-FKqzNX-20150706-10-meo-hay-cuoc-song-giup-cuu-nguy-khi-can-thiet

Khi không có hộp quẹt hay diêm bạn sẽ làm thế nào để có thể tạo được lửa? Có nhiều cách như cách từ xa xưa người nguyên thủy vẫn dùng là quẹt đá vào với nhau, dùng ma sát, hay gần hơn là dùng những mảnh thủy tinh có cấu trúc lồi để hội tụ ánh sáng mặt trời và đốt cháy cỏ khô…. Còn có một cách khác đó là dùng pin và giấy bạc có trong gói kẹo cao su hay bao thuốc lá.

Bước đầu tiên, hãy cắt vát chéo sao cho phần giữa của giấy gói kẹo mảnh và nhỏ khoảng 2mm. Sau đó gắn một đầu giấy bạc vào cực âm (hoặc dương) pin. Cuối cùng, bạn gắn đầu giấy thứ hai vào cực còn lại của viên pin và chờ đợi. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ ngửi thấy mùi hơi khét và lửa sẽ bốc lên ngay thôi.

5. Mẹo để không bị ngạt khói khi có đám cháy lớn.

tinhhoa.net-hF6CoA-20150706-10-meo-hay-cuoc-song-giup-cuu-nguy-khi-can-thiet

Trong các cuộc hỏa hoạn chết người, phần nhiều nạn nhân bị ngạt do khói, hoặc ngất đi hít phải khí nóng tràn vào phổi.

Để tránh ngạt, bạn phải cúi thấp người khi di chuyển, thậm chí phải bò dưới sàn vì khói luôn luôn bay lên cao. Dùng khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc có thể sử dụng mặt nạ chống khói khi được trang bị. Khi muốn thoát ra khỏi đám lửa, ngoài việc dùng khăn thấm nước che miệng, mũi, phải dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh bị cháy quần áo gây bỏng da.

6. Mẹo thoát khỏi xe hơi khi xe bị lao xuống sông

tinhhoa.net-9HMsW9-20150706-10-meo-hay-cuoc-song-giup-cuu-nguy-khi-can-thiet

Thường khi xe bị lao xuống sông sẽ rất khó để mở cửa và bơi ra ngoài bởi vì sức ép từ nước bên ngoài đã đè chặt cửa ô tô rồi. Do đó nếu muốn thoát ra được phải mau chóng phá vỡ cửa xe để nước tràn vào bên trong, cân bằng áp suất, rồi mới có thể xoay mở cửa xe bơi ra ngoi lên mặt nước. Kính xe ngày nay được chế tạo bằng kính cường lực nên không dễ gì phá vỡ ngay cả nếu bạn có được búa loại thường.

Các xe ô tô mới mua thường được trang bị một búa phá kính với đầu búa bé, chỉ cần gõ nhẹ lên một điểm, kính xe sẽ vỡ đều. Tuy nhiên các xe hơi ngày nay, không ai lưu ý tới vật này và hay bị cất đi mất.

7. Phân biệt rắn rắn thường và rắn độc.

tinhhoa.net-Lej0XD-20150706-10-meo-hay-cuoc-song-giup-cuu-nguy-khi-can-thiet

– Loại rắn không độc: Đây là loài rắn thường, không gây ra các phản ứng cho nạn nhân. Vết cắn loại rắn này thường thấy cả 2 hàm răng với những chấm nhỏ hình vòng cung và đặc biệt không có vết răng nanh.

– Loại rắn có độc: Đây là loại rắn rất nguy hiểm và thường gây ra các hiện tượng phản ứng ngay lập tức hoặc để vài giờ như: miệng bị cứng lại không há được, mắt mờ, ứ đọng đờm nhớt, khó thở, không thở được, nôn ra máu… Nạn nhân bị rắn cắn vết cắn thường để lại ít dấu răng nhưng đặc biệt sẽ để lại 2 vết răng nanh, mỗi vết răng nanh cách nhau khoảng chừng 5mm và 1 số vết răng nhỏ.

8. Dùng ly cà phê để dự báo thời tiết.

tinhhoa.net-VPwxNW-20150706-10-meo-hay-cuoc-song-giup-cuu-nguy-khi-can-thiet

Áp suất khí quyển ảnh hưởng đến các bong bóng trong ly cà phê của bạn, do đó nếu bạn thấy bong bóng ở giữa ly thì nhiều khả năng trời sắp có mưa bão.

9. Khi bạn cần một chùm sáng lớn nhưng chỉ có đèn pin…

tinhhoa.net-Nbc76M-20150706-10-meo-hay-cuoc-song-giup-cuu-nguy-khi-can-thiet

Lấy một bình nhựa rỗng, trắng đục (loại hay dùng để đựng sữa), bật đèn pin và chiếu ánh sáng vào trong bình, và bạn đã có một chiếc đèn lớn và sáng.

10. Tìm nước uống

tinhhoa.net-tcCPcT-20150706-10-meo-hay-cuoc-song-giup-cuu-nguy-khi-can-thiet

Khi bạn không có nước uống hãy đào một cái lỗ nhỏ trên đất, sau đó làm theo các bước sau:
  • Cho ly hoặc bình chứa vào hố
  • Gắn ống hút vào
  • Nếu có thể hãy cho một vài tán lá cây hoặc ít cây cỏ vào để tạo thêm hơi ẩm. Không có cũng không sao.
  • Dùng một miếng nilon lớn chắn toàn bộ miệng hố
  • Dùng cát hoặc đất đá chặn xung quanh thành hố để hơi nước không bị thoát ra ngoài
  • Cho một viên đá nhỏ vào trung tâm miếng nilon, đúng bên trên ly chứa nước.
  • Chờ đợi
Trong lúc chờ đời, bạn cũng có thể đào vài lỗ tương tự, hoặc buộc một túi nilon vào một chùm cây như hình bên dưới.

tinhhoa.net-Np5eGd-20150706-10-meo-hay-cuoc-song-giup-cuu-nguy-khi-can-thiet

Theo Đại Kỷ Nguyên
Nhãn:

Đăng nhận xét

Gia Đình

[Gia-dinh][fbig1]

Sức khỏe

[Suc-khoe][fbig2]

Khoa học - Công nghệ

[Khoa-hoc][Cong-nghe][column1]

Làm đẹp

[Lam-dep][hot]

Thú vị

[Thu-vi][gallery2]

Động vật

[Dong-vat][column1]

Du lịch

[Du-lich][gallery3]

Author Name

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.