banner

Bạn cảm thấy mệt mỏi? Bạn có thể gục đầu xuống bàn mà ngủ ngay lập tức? Tối qua bạn đi ngủ muộn, rồi không ngủ được mà thức dậy rất sớm? Tình hình đó có thể tiếp diễn lại tối nay trừ phi… 
Đây là tình trạng phổ biến của những người Hoa Kỳ mắc chứng thiếu ngủ. Họ phải cần đến thuốc ngủ hoặc các biện pháp khác để điều trị chứng mất ngủ, nghiến răng, tác động do bay lệch múi giờ, chân tay luôn động đậy, ngáy ngủ, mộng du và các hiện tượng khác nữa.

Thực tế lại tương đối khác biệt.

Ví dụ, mất ngủ là chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất nhưng các rối loạn về giấc ngủ gây bức bối này chỉ cản trở 10% các hoạt động thường ngày của chúng ta, theo Viện sức khỏe thế giới. Trong khoảng một nửa số người mắc bệnh, vấn đề ẩn giấc thực sự phía sau là do bị ốm (thường là về tinh thần) hay các tác động của chất nào đó như cà phê hoặc dược phẩm.

Dưới đây là 5 phát hiện mới có thể giúp bạn ngon giấc hơn.

1. Chúng ta ngủ ngon hơn là chúng ta nghĩ 
Đối với hầu hết mọi người, thiếu ngủ nghe như chuyện hoang đường. Chúng ta không phải là thây ma. Quỹ giấc ngủ quốc gia phi lợi nhuận (tiếp nhận nguồn tài chính từ ngành công nghiệp hỗ trợ giấc ngủ, bao gồm các công ty dược phẩm sản xuất thuốc ngủ) cho biết trung bình người dân Hoa Kỳ ngủ 7 tiếng một đêm nhưng thế vẫn chưa đủ. Tuy vậy, một nghiên cứu của đại học Maryland tiến hành vào đầu năm cho thấy chúng ta thường ngủ 9 tiếng và như thế là thích hợp. Nghiên cứu phát hiện thực ra, người Mỹ ngày nay cũng ngủ nhiều như 40 năm trước.

2. Chúng ta ngủ ít hơn khi già đi 
Chúng ta sẽ chết mà không ngủ. Các dữ liệu thu được còn sơ sài nhưng nghiên cứu cho rằng đó là thời điểm chúng ta khôi phục các quá trình sinh học có ý nghĩa sống còn cũng như phân loại và gắn kết trí nhớ. Năm ngoái, Tổ chức y tế thế giới khẳng định rằng làm ca đêm có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ đồng thời là nhân tố có khả năng gây ung thư cho con người. Nghiên cứu mới đây nhất cho rằng chúng ta cần ít hơn nhân tố này khi chúng ta già đi.
Chúng ta ngủ theo hai giai đoạn. Ngủ vào ban đêm thật ngon rồi chợp mắt ban ngày nếu cần thiết. (Ảnh: heartofhealing / smart-kit)
3. Chúng ta có thể ngủ như trẻ con (hay Thomas Edison)

Ngủ nhiều giấc ngắn vào ban đêm hơn là ngủ một giấc dài cũng là một lựa chọn. Cái gọi là ngủ nhiều giai đoạn thường gặp ở trẻ con, người già và các loài động vật khác (Thomas Edison cũng ngủ theo cách này). Đối với số còn lại trong chúng ta, ngủ ban đêm thật ngon bao giờ cũng khỏe mạnh và thực tế hơn, sau đó thì chợp mắt vào ban ngày nếu cần thiết. EEG chứng minh rằng chúng ta ngủ theo hai giai đoạn với hai thời điểm giảm độ tính táo – một vào ban đêm và một vào ban ngày. Nên có lẽ cũng cần bàn về vấn đề xây phòng ngủ ngày giống như căn phòng dành cho thành viên tàu Phoenix của NASA. 

4. Động vật có nhiều thói quen ngủ 
Con lười 3 ngón ngủ 9,6 tiếng ban đêm. Nhưng cá voi con mới sinh và cá voi sát thủ có thể kiêng ngủ suốt cả tháng đầu tiên trong cuộc đời của chúng. Tuy nhiên, hình thức mạo hiểm thứ hai không thích hợp với chúng ta. Chúng ta sẽ trở nêncáu bẳn, mất khả năng tập trung cũng như khả năng đưa ra quyết định ngay khi chỉ mất ngủ một đêm. Tình trạng này có thể dẫn đến nhiều tai nạn xe cộ nghiêm trọng cũng như trong sử dụng máy móc. 

5. Quen với việc mệt mỏi mà ngủ gục trên bàn 
Điều quan trọng nhất là có được giấc ngủ ngon hoàn toàn nằm trong tầm với của chúng ta nếu chúng ta làm theo các chỉ dẫn phổ biến dưới đây: 
• Tạo thói quen đi ngủ vào một giờ cố định ban đêm. 
• Dành đủ thời gian để ngủ 7 tiếng. 
• Trong vòng 4 đến 6 tiếng trước khi ngủ, bạn nên tránh uống cà phê, ăn thức ăn cay, khó tiêu, rượu và các loại dược phẩm tùy ý có thể khiến bạn khó ngủ. 
• Tạo thói quen trước giờ đi ngủ để có thể thư giãn trước khi lên giường. 
• Tắt ánh sáng hay tiếng ồn gây sao lãng. 
• Không nên xem tivi, đọc sách báo hay ăn lúc đi ngủ. Chỉ nên ngủ một mạch hoặc sinh hoạt tình dục lúc đi ngủ. 
• Tập thể dục thường xuyên nhưng không nên tập trước khi đi ngủ
Nhãn:

Đăng nhận xét

Gia Đình

[Gia-dinh][fbig1]

Sức khỏe

[Suc-khoe][fbig2]

Khoa học - Công nghệ

[Khoa-hoc][Cong-nghe][column1]

Làm đẹp

[Lam-dep][hot]

Thú vị

[Thu-vi][gallery2]

Động vật

[Dong-vat][column1]

Du lịch

[Du-lich][gallery3]

Author Name

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.