banner

Sự thật đầu tiên có thể khiến bạn giật mình, khi đứng thực chất đôi chân không hề được nghỉ ngơi.


Đứng chờ thang máy, xếp hàng tại rạp chiếu phim hay tại quầy thu ngân của siêu thị, chắc hẳn ai cũng đã từng ít nhất một lần “mắc kẹt” trên đôi chân của chính mình.
Những lúc như vậy, thậm chí bạn còn cảm thấy mệt mỏi hơn cả lúc đi bộ. Câu hỏi đặt ra là tại sao?
Tại sao đứng im còn mỏi hơn đi bộ?
Tại sao đứng im còn mỏi hơn đi bộ?
Sự thật đầu tiên có thể khiến bạn giật mình, khi đứng thực chất đôi chân không hề được nghỉ ngơi. Ngoài việc phải chịu trọng lực của cơ thể, nó còn phải sinh lực để giữ cơ thể thăng bằng.
Ít ai biết được rằng khi đứng một chỗ, cơ thể bạn luôn lắc lư rất nhẹ. Chính vì vậy, một vài cơ bắp, đặc biệt là bắp chân vẫn luôn duy trì sự hoạt động.
Sự điều chỉnh này nhỏ và tinh tế đến mức chính bạn cũng không nhận ra. Trong khi đó, nếu bạn đi bộ các lực được phân phối đều hơn đến các nhóm cơ bắp khác nhau.
Cơ cánh tay, cơ hông, cơ mông, cơ đùi, bắp chân và bàn chân… tất cả đều phối hợp để tạo nên sự chuyển động nhịp nhàng của cơ thể.
Lý do thứ hai, khi đứng yên một chỗ, trọng lượng cơ thể sẽ dồn đều lên hai chân của bạn. Điều này khiến cho cả hai chân hoạt động liên tục. Mặt khác, khi đi bộ, hai chân luân phiên hoạt động cũng như lần lượt được nghỉ ngơi.
Chỉ một khoảng nhỏ đều đặn mỗi lần nghỉ trong suốt quá trình tập hợp lại thành ra mỗi chân chỉ phải hoạt động trong một nửa thời gian.
Nguyên nhân thứ ba phức tạp hơn một chút. Đó là khi bạn đứng máu và bạch cầu bị dồn xuống bàn chân và bắp chân. Mặc dù tim hoạt động liên tục, nó cũng không thể khiến máu ở những khu vực này luân chuyển hoàn toàn.
Đó chính là lý do nếu đứng một chỗ quá lâu, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy chân mình bị tê hoặc hơi sưng lên. Chính quá trình hoạt động và đi lại cũng là tác nhân hỗ trợ sự luân chuyển máu hiệu quả về tim.
Trong cuốn sách “Giãn tĩnh mạch và các rối loạn liên quan”, tác giả David J Tibbs viết:
“Chỉ có các cơ chế bơm ngoại vi đến từ các cơ bắp mới có khả năng tạo dòng chảy tĩnh mạch hoàn hảo để chống lại trọng lực.
Hoạt động này được thực hiện khi các tĩnh mạch bị nén bởi các cơ xung quanh co thắt. Máu được dồn và các van ngăn chặn chúng chảy ngược lại. Đó là một hiệu ứng rất đơn giản và tinh tế”.
Như vậy, khi bạn đứng quá lâu ở một chỗ, cơ bắp và bộ phận khác đang nhận được máu chứa ít oxy hơn so với khi bạn vận động. Chúng sẽ không hoạt động ở một hiệu suất cao, đương nhiên bạn sẽ thấy mệt mỏi.
Đi lại khiến máu lưu thông tốt hơn- ảnh minh họa
Đi lại khiến máu lưu thông tốt hơn- ảnh minh họa
Thứ tư, khi bạn đứng, toàn bộ tải trọng của cơ thể bị dồn lên một điểm chịu đựng duy nhất trên bàn chân. Sẽ tệ hơn nữa nếu bạn đi giày cao gót. Trong khi nếu đi bộ, một diện tích lớn hơn trên bàn chân sẽ đều luân phiên chịu tải.
Thứ năm, vấn đề tâm lý. Đứng yên một chỗ rõ ràng là chán hơn so với đi bộ, đặc biệt là trong những trường hợp bất đắc dĩ như chờ thu ngân hay đi siêu thị xách đồ cho vợ.
Một khi tâm trí bạn không có gì đó chiếm đóng, điều đầu tiên nó nghĩ đến là đôi chân bắt đầu mỏi. Khi đi bộ thì khác, bộ não phải thường xuyên hoạt động để đánh giá tình hình và tránh các chướng ngại vật.
Cuối cùng, nếu bạn đi bộ hoặc chạy đủ nhanh, cơ thể bắt đầu tiết ra các chất hóa học kích thích thần kinh khiến bạn cảm thấy phấn chấn hơn.
Một loại là adrenaline, nó khiến tim đập nhanh hơn, cung cấp nhiều oxy hơn cho não và cơ bắp. Loại còn lại là  endorphins giúp cải thiện tâm trạng và khiến bạn hưng phấn.
Theo GenK
Nhãn:

Đăng nhận xét

Gia Đình

[Gia-dinh][fbig1]

Sức khỏe

[Suc-khoe][fbig2]

Khoa học - Công nghệ

[Khoa-hoc][Cong-nghe][column1]

Làm đẹp

[Lam-dep][hot]

Thú vị

[Thu-vi][gallery2]

Động vật

[Dong-vat][column1]

Du lịch

[Du-lich][gallery3]

Author Name

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.