banner

Những anh chàng "hẹn hò cao su" nay đã có thêm lý do để biện minh cho việc trễ hẹn và là lý do khoa học hẳn hoi.


Các khoa học gia đã cung cấp thêm một lý do cho những anh chàng hay trễ hẹn bằng việc chứng minh rằng không có một chiếc đồng hồ nào chạy chính xác hoàn toàn, dựa trên một khái niệm vật lý:
"Không có phân tử nào trong vũ trụ có trải nghiệm về thời gian hoàn toàn giống nhau".
Theo thuyết tương đối của Einstein, khái niệm về thời gian giãn nở (time dilation) có chỉ ra, tốc độ của một vật thể gây ảnh hưởng đến thời gian.
Những người thợ đồng hồ có thể tìm mọi cách để đồng hồ chạy chính xác, nhưng họ sẽ không bao giờ làm được điều này vì sự phân rã tự nhiên của các hạt nguyên tử cơ bản.
Andrzej Dragan - nhà nghiên cứu thuộc ĐH Warsaw (Ba Lan) cho biết:
Andrzej Dragan - nhà nghiên cứu thuộc ĐH Warsaw (Ba Lan) cho biết:
"Các tính toán của chúng tôi cho thấy bên cạnh các chuyển động và gia tốc thông thường, sự phân rã của các nguyên tử cơ bản cũng có thể gây ảnh hưởng đến thời gian. Chính vì thế, việc tạo ra một chiếc đồng hồ tuyệt đối chính xác là không thể".
Tất cả các tính toán của nhóm nghiên cứu đều tính trên mức độ nguyên tử cơ bản - còn gọi là hạt muon hoặc hạt sơ cấp. Các nghiên cứu trước đây cho thấy tốc độ thực sự có gây ảnh hưởng đến thời gian. N
hưng theo nghiên cứu lần này, dường như sự biến dạng về thời gian cũng xuất hiện khi gia tốc thay đổi. Nghiên cứu lần này trùng hợp với dự đoán của nhà vật lý học người Canada William Unruh từ thập niên1970.
Nhưng không giống như những nghiên cứu trước kia vốn chỉ dựa vào lý thuyết, các nhà nghiên cứu cho rằng, kết quả này có thể được áp dụng ngay vào thời điểm này.
Dragan chia sẻ: "Mối quan hệ của không gian và thời gian xuất hiện ở bất cứ đâu, do đó không cần đến những điều kiện khắc nghiệt như tốc độ ánh sáng.
Và trên hết, chúng ta có thể đo thời gian một cách chính xác nếu có một gia tốc đủ lớn khiến thời gian ngừng lại".
Tuy nhiên, vẫn còn đó những câu hỏi dành cho không chỉ Dragan mà của cả giới khoa học. Cho đến nay, vẫn chưa chứng minh được lý thuyết của Dragan là sai, nhưng cũng không thể chắc chắn rằng không có sai sót gì trong tính toán của ông.
Dragan hào hứng cho biết: "Nếu dự đoán của chúng tôi được chứng minh là đúng, tất cả những hiểu biết của chúng ta về thời gian, không gian, phương thức tính toán thời gian... đều sẽ phải nghiên cứu lại từ đầu. Điều này thực sự... thú vị".
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Classical and Quantum Gravity.
Theo Kênh 14
Nhãn:

Đăng nhận xét

Gia Đình

[Gia-dinh][fbig1]

Sức khỏe

[Suc-khoe][fbig2]

Khoa học - Công nghệ

[Khoa-hoc][Cong-nghe][column1]

Làm đẹp

[Lam-dep][hot]

Thú vị

[Thu-vi][gallery2]

Động vật

[Dong-vat][column1]

Du lịch

[Du-lich][gallery3]

Author Name

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.