banner

Với nhiều tuyệt chiêu được kết hợp giữa Thiếu Lâm và Võ Đang, Nga My là môn phái võ thuộc loại bí ẩn bậc nhất của Trung Hoa.

Môn phái bí ẩn nhất, chỉ dành cho phụ nữ
Không phải ngẫu nhiên mà Nga My được xếp vào “Tam đại môn phái” của võ thuật Trung Hoa (cùng với Thiếu Lâm, Võ Đang) và thường được gắn với các nữ cao thủ (bởi nguyên tắc chỉ nữ giới mới được nhập môn).
Trong các giai thoại cũng như tiểu thuyết kiếm hiệp, đệ tử phái Nga My là những cô nương dung mạo thanh nhã, tưởng chừng liễu yếu đào tơ nhưng lại sở hữu nội công thâm hậu.
Đối với những cao thủ thuộc loại đệ nhất, họ còn học được các chiêu thức "cải tử hoàn sinh”. Thậm chí, còn có mô tả rằng đệ tử chân truyền phái này còn sở hữu những tuyệt học võ thuật thần sầu quỷ khốc, khiến cho đối phương phải thất kinh hồn vía mà tránh xa!
Núi Nga My - nơi sáng lập ra môn phái võ bí ẩn bậc nhất Trung Hoa.
Núi Nga My - nơi sáng lập ra môn phái võ bí ẩn bậc nhất Trung Hoa.
Trong các tác phẩm kiếm hiệp, Nga My cũng chính là môn phái có tiếng nói lớn trong giới võ lâm giang hồ.
Theo các bộ tiểu thuyết, Nga My phái do Quách Tương, con gái Quách Tĩnh-Hoàng Dung sáng lập. Môn phái này được lấy từ tên ngọn núi Nga My, một trong tứ đại danh sơn của Trung Hoa.
Đây là sự kết hợp giữa Phật gia và Đạo gia cùng sự sáng tạo giữa tĩnh và động để tạo nên phương pháp luyện công độc đáo.
Có giai thoại cho rằng, Quách Tương từng gặp Hà Túc Đạo, Phương trượng chùa Thiếu Lâm và Trương Tam Phong, người sáng lập ra Võ Đang để luận bàn về võ học trước khi sáng lập ra phái Nga My.
Trong mô tả ở tiểu thuyết, người sáng lập Quách Tương vốn là cô gái rất thông minh, lanh lợi, bướng bỉnh và đặc biệt là rất si tình. Vừa mới sinh ra, nàng đã chịu bao nhiêu vất vả khi phải xa cha mẹ rồi rơi vào tay Lý Mạc Sầu.
Trong truyện kiếm hiệp, Quách Tương là người sáng lập ra Nga My.
Trong truyện kiếm hiệp, Quách Tương là người sáng lập ra Nga My.
Đến năm 16 tuổi, ngay khi vừa mới gặp anh hùng Dương Quá, nàng đã bị phong thái và võ công của chàng hớp hồn.
Được Dương đại hiệp nhiều lần cứu giúp, tình cảm của nàng dành cho chàng ngày càng sâu đậm. Tuy nhiên, tình yêu đơn phương đã khiến nàng rất đau khổ.
Một thời gian sau, trên đường tìm Dương Quá, nàng đã lên Thiếu Lâm và tình cờ được đại sư Giác Viễn truyền thụ lại võ công trước khi ông viên tịch.
Về sau trải qua nhiều biến cố, Quách Tương đã lên núi tu luyện và trở thành người sáng lập ra Nga My phái, đồng thời là chủ nhân đầu tiên của Ỷ Thiên Kiếm - thanh kiếm do cha mẹ cô rèn thành.
Trong các tác phẩm của Kim Dung thì ngoài Quách Tương, Nga My phái còn ghi nhận nhiều nữ “cao thủ” khác như Phong Lăng sư thái, Diệt Tuyệt sư thái, Chu Chỉ Nhược…
Tuyệt chiêu “bá đạo” nhất
Trong các tác phẩm kiếm hiệp thì võ công của Nga Mỹ gồm 5 tuyệt kỹ: Cửu âm bạch cốt trảo, Hồi phong phất liễu, Tiệt thủ cửu thức, Phiêu tuyết xuyên vân, Phổ độ từ hàng, trong đó tuyệt kỹ đầu tiên là được coi là nổi bật nhất.
Về Cửu âm bạch cốt trảo, theo truyện Anh hùng xạ điêu, đây là một bí kíp được ghi lại trong Cửu âm chân kinh, và Chu Chỉ Nhược chính là người sử dụng loại võ công này.
Trước đó, nhân vật Chu Bá Thông cũng từng truyền thụ cho Quách Tĩnh một tuyệt kỹ tên là Cửu âm thần trảo. Khi luyện bí kíp này thì chỉ dùng tay đánh vào vách đá để luyên tập.
Các nữ võ sĩ luyện tập trên núi Nga My.
Các nữ võ sĩ luyện tập trên núi Nga My.
Nhưng do Mai Siêu Phong cùng sư huynh Trần Huyền Phong ăn cắp được nửa quyển hạ Cửu âm chân kinh, sau đó tập luyện theo mà không hiểu yếu chỉ đạo gia trong khẩu quyết võ công nên khi luyện dùng tay đánh vào sọ người sống.
Khi luyện tập thường chất rất nhiều sọ người xung quanh, từ đó tên gọi Cửu âm bạch cốt trảo.
Trong quyển hạ Cửu âm chân kinh viết: "Năm ngón phát kình, không gì cứng không phá được, chụp vào đầu óc như xuyên vào đậu hũ".
Câu "chụp vào đầu óc" ý là tấn công vào chỗ yếu hại của địch nhân, Mai Siêu Phong lầm tưởng là phải chụp vào đầu người thật nên lúc luyện công cũng theo đó mà làm.
Như vậy, ban đầu tôn chỉ của bộ Cửu âm chân kinh vốn là đường lối học theo tự nhiên của Ðạo gia, xua quỷ trừ tà để trường sinh dưỡng mệnh, tuy nhiên chỉ một ý hiểu lầm đã biến thành Cửu âm bạch cốt trảo rất hung ác, tàn nhẫn.
Cũng chính sự nhầm lẫn này khiến Cửu âm bạch cốt trảo trở thành một trong những món công phu được xếp vào loại “dị” bậc nhất trong các tác phẩm kiếm hiệp của Kim Dung.
Sự thật phái võ “chẳng giống ai, mà ai cũng giống”
Tại Trung Quốc, Nga My là môn phái võ thuật có thật và từng được phổ biến rộng rãi ở tỉnh Tứ Xuyên.
Hiện nay, ai sáng tạo ra môn phái này vẫn là điều bí ẩn tuy nhiên theo tài liệu của Giáo sư Vũ Đức ghi rằng:
"Vào thời vua Minh Tuyên Tôn (1426) tại núi Nga Mi, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, võ phái Nga Mi được sáng lập, do nữ sáng tổ Chu Tú Anh, xuất thân từ dòng họ Chu gia giỏi võ, danh tiếng nhiều đời, tại tỉnh Sơn Đông, Hoa Bắc.
Thuở nhỏ, vì cha mất sớm, hai anh em Chu Đức Kiệt và Chu Tú Anh được chú ruột, Chu Đức Võ Thượng Nhân nuôi dưỡng và truyền dạy võ nghệ".
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, Nga My bao gồm 5 lưu phái và 8 bộ môn quyền thuật, trong đó đặc điểm nổi bật nhất chính là sự pha trộn độc đáo giữa Thiếu Lâm và Võ Đang.
Chính sự kết hợp này khiến Nga My có hệ thống quyền pháp rất đa dạng, tích hợp đầy đủ cả đặc trưng Thiếu Lâm và Võ Đang, gồm các loại tượng hình quyền như Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc, Phụng, Quy, Đường Lang, Hầu... và Bát Quái Chưởng, Hình Ý Quyền.
Đệ tử phái Nga My luyện khí công.
Đệ tử phái Nga My luyện khí công.
Về những tuyệt kỹ có thật của Nga My có một số đòn đánh gây tử vong như điểm huyệt, phép cầm nã bẻ tay, chân đối phương, …
Bề ngoài, phái này có tính nghiêm ngặt, chặt chẽ của Thiếu Lâm và tính khoáng đạt của Thái Cực Quyền thuộc Võ Đang. Nhiều động tác rất bay bổng như Trường Quyền của Bắc Thiếu Lâm trông rất mỹ cảm và có phần lả lướt.
Phong thái thì đa dạng biến ảo, hư hư thực thực cho nên các môn đồ của Nga Mi có danh tiếng là lai vô ảnh, khứ vô hình (đến thì không có hình thù nhân dạng, đi cũng không để lại dấu vết).
Mờ mờ ảo ảo, đi mây về gió, không biết rõ là môn quyền của tông phái gì, mà đặc trưng của môn phái nào cũng có đầy đủ cả.
Theo các nhà nghiên cứu võ thuật, phái Nga My đã được “thổi phồng” lên rất nhiều trong các tác phẩm kiếm hiệp.
Đặc biệt là bí kíp Cửu âm bạch cốt trảo khi thực tế đây chỉ là kỹ pháp về cầm nã thủ thông thường hay cách luyện cho đôi bàn tay cứng chắc (giống như Thiếu Lâm), thay vì đánh vào sọ não để lấy mạng người như trong tiểu thuyết.
Ngày nay, một số hệ phái của Nga My vẫn còn tồn tại và nam giới cũng được phép nhập môn.
Từ đời nhà Minh người ta đã sáng tác một bài hát để ca ngợi và miêu tả sinh động những đặc điểm trong võ thuật của phái Nga My.
Tại buổi biểu diễn cách đây không lâu của Nga My phái, Vương Chính An, truyền nhân của chi phái Triệu Môn đã thể hiện tuyệt kỹ của mình qua hai tuyệt chiêu "Thiết chỉ thần công" và "Toả hầu cương thương khiêu thiên cân" - dùng ngón tay đâm thủng 9 chiếc bát.
Đây là lần đầu tiên tuyệt chiêu này được công diễn trước công chúng.
Hiện trung bình mỗi năm núi Nga My đón nhận hơn 1 triệu du khách tới tham quan, du lịch và tìm hiểu về môn phái đặc biệt này.

Theo Trí Thức Trẻ
Nhãn:

Đăng nhận xét

Gia Đình

[Gia-dinh][fbig1]

Sức khỏe

[Suc-khoe][fbig2]

Khoa học - Công nghệ

[Khoa-hoc][Cong-nghe][column1]

Làm đẹp

[Lam-dep][hot]

Thú vị

[Thu-vi][gallery2]

Động vật

[Dong-vat][column1]

Du lịch

[Du-lich][gallery3]

Author Name

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.