banner

Bạn nhìn mọi người và nhìn bạn trong gương sẽ thấy cơ thể chúng ta có vẻ như rất đối xứng: trên mặt, hai bên có hai tai, hai mắt, mũi ở giữa…

Vậy thực ra cơ thể chúng ta có đối xứng hay không? 

Tai phải xử lý thông tin tốt hơn tai trái

Phát hiện thú vị về cơ thể con người
Nghiên cứu của TS. Luca Tommasi và Daniele Marzoli thuộc Đại học Chieti (Italia) tiến hành quan sát thái độ của hàng trăm người về cách họ lắng nghe và cách họ phản ứng, cho thấy, con người thích nghe ở phía tai phải hơn bởi khi đó họ dễ xử lý thông tin hơn và dễ thực hiện yêu cầu được đề ra. Các nhà khoa học tin rằng “lợi thế tai phải”, là thông tin nhận qua tai phải được xử lý bằng bán cầu não trái có xu hướng giải mã thông tin bằng lời nói logic hơn và tốt hơn bán cầu não phải. Vì vậy, bí quyết để muốn ai đó thực hiện theo yêu cầu đặt ra là hãy nói vào tai phải của họ.

Mắt phải tinh hơn mắt trái

Nghiên cứu của Đại học Vinhius (Liên Xô cũ) cho mỗi người thử nhìn ba vật thể khác nhau lần lượt bằng mắt phải, rồi mắt trái, cuối cùng là bằng cả hai mắt nhìn độc lập với nhau (dùng một tấm ngăn giữa hai mắt). Kết quả là ở tất cả mọi người, mắt phải đều xác định vật thể tốt hơn mắt trái.
Từ đó kết luận rằng: Bán cầu não phải nhận thông tin thị giác nhanh nhạy hơn bán cầu não trái. Một thực tế là khi tập bắn súng, chúng ta dễ thấy hai mắt không đồng đều và có sức nhìn rất khác nhau. Nheo mắt phải thấy gượng, khó khăn và không kín bằng mắt trái. Nhưng mở mắt phải mà ngắm thì dễ bắt mục tiêu và bắn trúng hơn là nheo mắt phải, ngắm bằng mắt trái. Rõ ràng là mắt phải tinh hơn nhiều.
Phát hiện thú vị về cơ thể con người

Năng lực của lỗ mũi bên trái và lỗ mũi bên phải có một số khác biệt tinh tế

Nhất là cảm thụ mùi của lỗ mũi trái và phải không hoàn toàn giống nhau. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi dùng lỗ mũi phải để ngửi ta thường có sự đánh giá “xông xênh” hơn. Nếu dùng lỗ mũi trái để phân biệt mùi thì kết quả sẽ chính xác hơn. Điều này được lý giải vì bán cầu não phải điều khiển cảm tính nên lỗ mũi phải chịu pha trộn sắc thái cảm tính. Lỗ mũi bên trái bị chi phối bởi bán cầu não trái nên sẽ nghiêng theo lý tính và thực tế.

Não phải "mơ mộng" hơn não trái

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, đại não của chúng ta gồm 2 phần đó là - bán cầu não trái và bán cầu não phải - đảm nhận nhiệm vụ khác nhau trong quá trình phát triển thể chất, sức mạnh và trí tuệ con người.
Bán cầu não trái điều khiển nửa phần thân bên phải và nửa bán cầu não phải điều khiển nửa phần thân bên trái.
Phát hiện thú vị về cơ thể con người
Những người có não trái phát triển sẽ mạnh về khả năng ngôn ngữ, lập luận hay giao tiếp. Trong khi đó, những người có não phải phát triển sẽ thiên về sự mơ mộng, bay bổng và có xu hướng làm tốt những nghề liên quan đến nghệ thuật, cảm xúc.

Phần ngực có "bên to bên nhỏ"

Nhiều người cho rằng, bầu ngực của mình cân đối và hài hòa nhưng thực tế không phải vậy. Dù cho bạn là nam giới hay nữ giới thì kích thước ngực bên trái đều nổi trội hơn bên phải.
Phát hiện thú vị về cơ thể con người
Lý do là bởi chúng ta đa phần thuận tay phải và sử dụng nó nhiều hơn nên phần tay này sẽ khỏe hơn. Do tay phải khỏe hơn nên sẽ nâng đỡ nhiều lực cho cơ ngực, điều này khiến cho phần ngực phải ít chịu tác dụng của lực nên kém phát triển hơn.
Cùng với đó, tay trái yếu hơn, ít được vận động nên có sự san sẻ phần lớn đến ngực, khiến ngực trái phát triển hơn.

Hai lá phổi "một chị một em"

Hai lá phổi thu nhận dưỡng khí để hô hấp. Phổi trái bao giờ cũng nhỏ hơn phổi phải. Phế quản đi vào phổi trái nằm ngang hơn phế quản phổi phải, phế quản phổi phải xu hướng đi chếch hơn.
Do đó phổi phải dễ hứng chịu những dị vật hơn. Chúng ta cần nâng niu chăm sóc phổi phải vì phổi phải hay bị tổn thương. Khi gặp sự cố dị vật, cần thăm khám đầu tiên là phổi phải.
Phát hiện thú vị về cơ thể con người
Chúng ta biết rằng, phổi có chức năng thu nhận dưỡng khí để hô hấp. Nhưng phổi trái bao giờ cũng nhỏ hơn phổi phải. Bởi hiệu lực trao đổi khí của phổi trái không mạnh mẽ như phổi phải do không đạt được hiệu lực lấy Oxy và thải Carbonic như phổi phải.
Mặt khác, phế quản đi vào phổi trái cũng nằm ngang hơn phế quản phổi phải. Do đó, phổi phải dễ phải hứng chịu những dị vật, mầm bệnh từ môi trường.

Hai bàn tay không đồng nhất

Tay phải chúng ta thường to khỏe và chắc chắn hơn tay trái. Đó là do bàn tay phải thường là tay thuận, phải lao động nhiều hơn. Đây là quy luật mang tính thích nghi của đời sống. Bộ phận ít sử dụng sẽ nhỏ hơn để giảm năng lượng vô ích. Tay trái ít sử dụng sẽ nhỏ hơn tay phải nhằm tiết kiệm năng lượng sinh học.
Phát hiện thú vị về cơ thể con người

Vị trí thận bên cao bên thấp

Bạn có biết, thận trái bao giờ cũng cao hơn thận phải 2cm nếu như bạn hoàn toàn bình thường về cấu trúc các bộ phận. Lý do là bởi phía bên phải có một khối gan lớn chiếm chỗ, thận phải buộc phải xuống thấp hơn để “bảo toàn lực lượng”.
Phát hiện thú vị về cơ thể con người

Hai "hòn ngọc" ở XY không giống nhau

Điều này rất lý thú. Thường thì “hòn ngọc” trái sẽ to hơn và nặng hơn “hòn ngọc” phải vì thế vị trí “hòn ngọc” trái cũng sẽ xuống thấp hơn “hòn ngọc” phải, mặc dù sự chênh lệch này không đáng kể.
Phát hiện thú vị về cơ thể con người
Điều này được các nhà khoa học cho biết, “hòn ngọc” trái sản xuất tinh trùng nhiều hơn, do vậy nam giới cần giữ gìn cho “hòn ngọc” trái hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu bạn thấy “hòn ngọc” trái xuống thấp hơn phải chừng 1,5-2cm trở lên thì hai “hòn ngọc” không còn bình thường nữa và cần khám bác sĩ.
Sưu Tầm
Nhãn:

Đăng nhận xét

Gia Đình

[Gia-dinh][fbig1]

Sức khỏe

[Suc-khoe][fbig2]

Khoa học - Công nghệ

[Khoa-hoc][Cong-nghe][column1]

Làm đẹp

[Lam-dep][hot]

Thú vị

[Thu-vi][gallery2]

Động vật

[Dong-vat][column1]

Du lịch

[Du-lich][gallery3]

Author Name

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.